Quảng Bình – Trên con đường Thiên Lý Bắc Nam

Quảng Bình nằm ở Bắc Trung Bộ, với diện tích tự nhiên 8.065 km2, dân số khoảng 853.000 người.

Địa hình Quảng Bình hẹp và dốc từ tây sang đông, với 85% tổng diện tích tự nhiên là đồi núi.

Toàn bộ diện tích của tỉnh được chi thành bốn vùng sinh thái cơ bản là: vùng núi cao, vùng đồi và trung du, vùng đồng bằng và vùng cát ven biển.

Quảng Bình Quan

Quảng Bình Quan cổng trấn ải trên con đường Thiên Lý

Quảng Bình có hệ thống sông suối khá lớn, với mật độ 0,8-1,1 km/km2.

Có năm sông chính là sông Ròn, sông Gianh, sông Lý Hòa, sông Dinh và sông Nhật Lệ. Có khoảng 160 hồ tự nhiên và nhân tạo với dung tích ước tính 243,3 triệu m3.

Quảng Bình thuộc khu vực nhiệt đới gió mùa, bị tác động bởi khí hậu của cả phía Bắc và phía Nam nên có hai mùa rõ rệt.

Mùa mưa từ tháng 9 đến tháng 3 năm sau với lượng mưa trung bình 2000-2300 mm/năm, mưa tập trung vào các tháng 9, 10 và 11; mùa khô từ tháng 4 đến tháng 8, với nhiệt độ trung bình 24 o -25o.

Quảng Bình không chỉ được biết đến với nhiều bờ biển đẹp, nhiều danh thắng làm say lòng du khách mà nơi đây còn có nhiều món ăn khiến ai đã từng thưởng thức đều nhớ mãi không quên.

Món Bánh canh bột lọc là một món ăn bình dân, có hương vị thơm ngon đặc trưng của mảnh đất miền Trung và được chế biến rất đơn giản.

Nằm ở phía nam đèo Ngang của Quảng Bình là vùng đất văn vật được nhiều người từng biết đến với những di tích lịch sử và thắng cảnh nổi tiếng cả nước như: đèo Đá Đẽo, bến đò Mẹ Suốt, động Phong Nha, động Tiên Sơn, khu bảo tồn Phong Nha – Kẻ Bàng, bãi biển Nhật Lệ, Đá Nhảy, suối nước nóng Bang… Trong đó có sông Son.

Các điểm tham quan Quảng Bình

Bên cạnh sự khắc nghiệt của một miền đất “gió lào cát trắng”, Quảng Bình – nơi Đại tướng Võ Nguyên Giáp sinh ra và lớn lên cũng được trời đất ban tặng cho nhiều thắng cảnh tuyệt đẹp.

Nga Ba Song Son
Ngã Ba Sông Son Tuyện Đẹp – Phong Nha Kẻ Bàng

Sông Son chảy ra từ cửa động Phong Nha nằm trên đất làng Phong Nha xã Sơn Trạch huyện Bố Trạch.

Ben Thuyen Phong Nha

Bến thuyền đi thăm Động Phong Nha

Bến thuyền trên sông Son, nơi đưa du khách thăm hệ thống hang động thuộc Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Vườn đã được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa chất, địa mạo năm 2003.

Dong Phong Nha

Vẻ đẹp kỳ bí ở Động Phong Nha Quảng Bình

Thuộc vùng núi đá vôi Kẻ Bàng, động Phong Nha được mệnh danh là “Kỳ quan đệ nhất động” của Việt Nam

Dong Thien Duong

Huyền ảo Động Thiên Đường ở Quảng Bình

Thuộc vùng lõi núi đá vôi của vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng, hang Thiên Đường được phát hiện năm 2005. Với tổng chiều dài 31,4 km, đây là hang dài nhất châu Á. Do vẻ đẹp của nhũ đá và măng đá, hang được đặt tên là Thiên Đường.

Hang Son Doong

Hang Sơn Đoòng là hang động lớn nhất thế giới

Hang Sơn Đoòng, tại xã Sơn Trạch huyện Bố Trạch tỉnh Quảng Bình – là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới. Hang này nằm trong quần thể hang động Phong Nha-Kẻ Bàng

Con Cat Quang Phu
Chang Chang Cồn Cát Nắng Trưa Quảng Bình – Cồn Cát Quang Phú

Hoàng hôn trên đồi cát Quang Phú, Đồng Hới, bạn có thể vui chơi, trượt cát, chụp hình lưu niệm tại đây

Dap Phu Vinh Dong Hoi

Đập Phú Vinh ở Phường Đồng Sơn thành phố Đồng Hới

Hoàng hôn trên Đập Phú Vinh, Phường Đồng Sơn, thành phố Đồng Hới

Vũng Chùa Đảo Yến

Hoàng hôn vắt qua Vũng Chùa Đảo Yến mỗi chiều

Nằm bên vịnh nước sâu Hòn Lam và Đèo Ngang hùng vĩ, Vũng Chùa là vùng biển đẹp, được bao quanh bởi nhiều di tích thắng cảnh. Đây cũng là nơi Đại Tướng Võ Nguyên Giáp an nghỉ ngàn thu trong lòng đất mẹ Quảng Binh

Deo Ngang
Đèo Ngang – một thắng cảnh nổi tiếng

Nằm ở ranh giới của hai tỉnh Quảng Bình và Hà Tĩnh, Đèo Ngang là một thắng cảnh nổi tiếng của miền Trung Việt Nam. Đây là con đèo lịch sử đã đi vào văn học, nổi bật với bài thơ “Qua Đèo Ngang” của Bà huyện Thanh Quan

Bai Bien Nhat Le

Bình minh trên bãi biển Nhật Lệ Quảng Bình

Bãi biển Nhật Lệ là bãi biển trung tâm tại thành phố Đồng Hới, thủ phủ tỉnh Quảng Bình. Bãi biển tọa lạc tại cửa sông Nhật Lệ, hãy còn nét hoang sơ, với cát trắng và nước biển trong xanh

Song Nhat Le va Cau Nhat Le

Sông Nhật Lệ ở Quảng Bình nhìn xa xa là Cầu Nhật Lệ

Sông Nhật Lệ là một địa danh lịch sử và thắng cảnh nổi tiếng của Quảng Bình. Tên sông có nghĩa là “sự rực rỡ của ánh sáng mặt trời” đã được ngợi ca trong câu thi ca cổ

Da Nhay
Bãi Biển – Danh Thắng Đá Nhảy

Đá Nhảy là một thắng cảnh nổi tiếng tại huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình. Ở đây có bãi biển đẹp và cảnh dãy núi đá bị biển xâm thực với những mỏm đá nhô ra biển muôn hình muôn vẻ

Song Son – Phong Nha Ke Bang
Sông Son – Phong Nha Kẻ Bàng

Cùng với Đèo Ngang, Sông Gianh là biểu trưng địa lý của tỉnh Quảng Bình. Dòng sông này từng là ranh giới thời Trịnh – Nguyễn phân tranh giữa Đàng Trong và Đàng Ngoài (1570-1786) với cuộc chiến tranh kéo dài gần nửa thế kỷ (1627-1672)