Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng

Phong Nha – Kẻ Bàng nằm trong vùng địa máng Trường Sơn thuộc địa phận các huyện Bố Trạch, Quảng Trạch, Tuyên Hoá, Minh Hoá, trải rộng từ bờ biển đến biên giới Việt Lào thuộc địa phận Quảng Bỡnh. Đây là khu vực có lịch sử phát triển lâu đời, trải qua các thời kỳ kiến tạo và các pha chuyển động đứt góy và uốn nếp, liờn tục tạo nờn cỏc dóy nỳi trựng điệp, tạo ra tính  đa dạng về địa chất, địa hỡnh, địa mạo, thuỷ văn, kỳ thú về hang động Phong Nha – Kẻ Bàng.

Tour Du Lich Phong Nha Quang Binh

Vườn quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng là một trong hai khu vực đá vôi lớn nhất thế giới. So với 41 di sản thế giới khác có carxtơ, Phong Nha Kẻ Bàng có các điều kiện địa hình, địa mạo và sinh vật khác biệt.

Phong Nha – Kẻ Bàng có hàng chục đỉnh núi cao trờn 1000 m, hiểm trở chưa từng cú vết chõn người, trong đó điển hỡnh là cỏc đỉnh Co Rilata cao 1.128 m, Co Preu cao 1.213 m. Xen kẽ giữa cỏc đỉnh nỳi trờn 1000 m là những thung lũng và cỏc đỉnh cao từ 800 – 1000 m  như Phu Sinh 965 m, Ma Ma 835 m. Đặc biệt đỉnh Mó Tỏc cao 721 m cú một mặt bằng rộng 70 ha. Đây là cỏc điểm hấp dẫn thể thao leo nỳi, thỏm hiểm và du lịch sinh thỏi.

Tour Du Lich Phong Nha Quang Binh

Khu danh thắng Phong Nha – Kẻ Bàng cú một quần thể hang động phong phỳ, kỳ vĩ với gần 300 hang động, được mệnh danh là “Vương quốc hang động”. Đến nay, 20 hang động với tổng chiều dài trờn 70 km đó được Đoàn khảo sỏt Hoàng gia Anh phối hợp với trường Đại học Quốc gia Hà Nội khảo sỏt cú hệ thống. Trong số 20 hang động được khảo sỏt thỡ cú 17 hang động ở vựng Phong Nhavà 3 hang ở vựng Kẻ Bàng. Hệ thống hang động ở Phong Nha – Kẻ Bàng được đánh giỏ là một trong những cảnh quan đẹp nhất thế giới với cỏc đặc trưng: cú sụng ngầm dài nhất, hang cú chiều cao và rộng nhất, cỏc bói cỏt trong hang dài nhất và cú thạch nhũ đẹp nhất.

Tour Du Lich Phong Nha Quang Binh

Nổi bật nhất trong hệ thống hang động ở Phong Nha – Kẻ Bàng là hang động Phong Nha, hang động Tiên Sơn, và, vừa qua là hang động Thiên Đường. Hang động Phong Nha dài 8,5 km, chỗ cao nhất 83 m, cửa động cao 10 m, rộng 25 m. Hang có trên 20 buồng, có những hành lang rộng đến 1500 m. Trong động có hang nước, hang khụ. Núi về hang Phong Nha thỡ chắc cú lẽ khụng cú từ nào tả nổi cỏi đẹp diệu kỳ, lộng lẫy và vô cùng sinh động. Hoặc như cõy hoa, hoặc như chuỗi ngọc, hoặc như tượng Phật, hoặc như gấm vóc. Đi thuyền khỏi phà sông Xuân Sơn, du khách sẽ thấy một núi đá vôi khổng lồ sừng sững ngâm chân xuống dũng sụng… và một cỏi cửa hang như đục vào vách núi. Khi thuyền bắt đầu chui vào hang, một cảm giác mát lạnh, rung động tõm hồn làm nảy sinh trong ta lũng kớnh trọng như khi vào một nơi tụn nghiờm huyền bí.

Ngồi dưới thuyền, ngước nhỡn lờn cỏc khối nhũ đá rũ xuống tua tủa như những hàm răng khổng lồ đang gồng mỡnh chống đỡ những luồng gió mạnh từ trong hang sâu thổi ra, lại lơ lững như muốn rơi xuống đầu mỡnh, và khụng ai cú thể đi hết ngừ ngỏch của hang động Phong Nha, cũng không bút mực nào tả hết những kỳ vĩ của hang động Phong Nha. Hang Phong Nha xứng đáng xếp vào danh sách “Kỳ quan thế giới” với 7 cái nhất: Hang động nước dài nhất, cửa hang cao và rộng nhất, hang cú hồ nước ngầm đẹp nhất, hang có sông ngầm dài và đẹp nhất, hang có bói cỏt và bói đá ngầm đẹp nhất. Đặc biệt là hang động với hệ thống thạch nhũ kỳ ảo và tráng lệ nhất. Phong Nha có thể hónh diện là một hang động đẹp vào loại bậc nhất thế giới.

Tour Du Lich Phong Nha Quang Binh

Hang động Tiên Sơn nằm ở tả ngạn sông Son, trên độ cao 200 m. Trèo qua hơn 300 bậc đá, do các thợ xây lành nghề đẽo gọt, xây dựng để vào động khô. Vào động khô ta có cảm giác như ngược đường lên trời xanh. Theo các nhà địa chất, địa lý, động khô thủa xưa vốn có một dòng sông ngầm chảy qua, nay nước đã cạn kiệt, chỉ còn lại những vòm đá trắng cùng muôn vàn vân nhũ và vô số cột đá óng ánh màu xanh ngọc bích rất kỳ thú.

Tour Du Lich Phong Nha Quang Binh

Cựng với hệ thống hang động kỳ diệu, sụng Trúc, sụng Chày, sụng Son trong khu danh thắng Phong Nha – Kẻ Bàng với dũng nước trong xanh chảy giữa vựng nỳi đá cú rừng tạo nờn cảnh đẹp thơ mộng như bức tranh thuỷ mặc quyến rũ du khỏch.

Trong khu danh thắng Phong Nha – Kẻ Bàng cũn tồn tại một khu rừng nhiệt đới nguyờn sinh ớt bị tỏc động với độ che phủ trờn 95% và cú tớnh đa dạng sinh học cao. Cú 140 họ, 427 chi, 751 loài thực vật bậc cao, trong đó cú 36 loài được ghi trong sỏch đỏ Việt Nam. Cú 32 bộ, 98 họ, 256 giống, 381 loài của 4 lớp động vật cú xương sống ở trờn cạn, trong đó cú 66 loài quý hiếm cú tờn trong sỏch đỏ Việt Nam, 23 loài được xếp vào danh sỏch bảo vệ toàn cầu.

Ngoài những giá trị về địa chất địa mạo và đa dạng sinh học, Phong Nha – Kẻ Bàng còn ghi dấu nhiều di tích văn hoá, lịch sử quý giá, là nơi lưu giữ những di tớch của người nguyên thuỷ thời đại đồ đá, di tích văn hoá Chămpa, di tích khảo cổ học với một số hiện vật quý, các đền thờ, bàn thờ, tượng Chàm của người Chămpa; đền thờ, tượng Phật của người Việt; di tích căn cứ kháng chiến chống Pháp của vua Hàm Nghi cuối thế kỷ XIX tại núi Ma Rai. Trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, những địa danh như Bến phà Xuân Sơn, đường mòn Hồ Chí Minh, đường 20 Quyết Thắng đã đi vào huyền thoại.

Tour Du Lich Phong Nha Quang Binh

Hiện nay, khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng có 86.000 ha, được xếp hạng Di sản Thiên nhiên thế giới, đây cũng là phạm vi của Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Giỏ trị khu Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là một tập hợp sinh cảnh cực kỳ quan trọng cho việc bảo tồn đa dạng sinh học, tiềm chứa nhiều nguồn gen quý hiếm, trong đó có những loài cú giỏ trị toàn cầu như Sao La, Mang lớn…

Từ khi Tổ chức UNESCO công nhận Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng là Di sản Thiên nhiên thế giới, Phong Nha – Kẻ Bàng đó được đầu tư xõy dựng trở thành khu du lịch yờu thớch của du khỏch trong và ngoài nước. Ngoài việc khai thỏc hang động Phong Nha và Tiờn Sơn, Phong Nha – Kẻ Bàng đang tiếp tục nõng cấp về mọi mặt, phỏt triển thờm nhiều loại hỡnh du lịch, tuyến du lịch mới như du lịch sinh thỏi, du lịch nghiờn cứu thỏm sỏt hệ Kast Kẻ Bàng, du lịch thỏm hiểm, du lịch văn hoỏ nhõn văn… gắn việc tham quan khu du lịch với cỏc di tớch lịch sử của đường Hồ Chớ Minh huyền thoại.

Địa điểm: Xã Sơn Trạch – Huyện Bố Trạch – Tỉnh Quảng Bình.

Đường đến: Bằng 3 loại phương tiện: đường bộ, đường sắt và đường hàng không.

  • Đường sắt: Từ Hà Nội (Thành phố Hồ Chí Minh) – Ga Đồng Hới. Từ Thành phố Đồng Hới – Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng tại làng Xuân Sơn, Xó Sơn Trạch.
  • Đường bộ: Từ Hà Nội (Thành phố Hồ Chí Minh) – Thành phố Đồng Hới. Từ Thành phố Đồng Hới – Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng tại làng Xuân Sơn, Xó Sơn Trạch.
  • Đường hàng không: Từ Hà Nội (Thành phố Hồ Chí Minh) – Thành phố Đồng Hới. Từ Thành phố Đồng Hới – Trung tâm Du lịch Phong Nha – Kẻ Bàng tại làng Xuân Sơn, Xó Sơn Trạch.