Quảng Bình

Quảng Bình trên dải đất miền Trung đầy nắng và gió. Quảng Bình – xứ sở của “chang chang cồn cát nắng trưa Quảng Bình”, của những đợt gió Lào nóng bỏng, làm mọi vật khô khốc lại được thiên nhiên ưu đãi ban tặng những bãi biển đẹp mê hồn…

Quảng Bình, dãi đất hẹp nhất trong các tỉnh duyên hải miền Trung, toạ độ địa lý ở vào 18005’12’’ (điểm cực Bắc); 17005’02’’ (điểm cực Nam); 106059’37’’(điểm cực Đông); 105036’55’’ (điểm cực Tây). Diện tích đất liền của Quảng Bình là 8.052 km2 với vùng lãnh hải gần 20.000 km2, gồm 5 hòn đảo lớn nhỏ: Hòn La, Hòn Gió, Hòn Cọ, Hòn Nồm và Hòn Chùa.

Quảng Bình – Quang Binh – Tinh Quang Binh

Phía Bắc tỉnh Quảng Bình giáp tỉnh Hà Tĩnh, phía Nam giáp tỉnh Quảng Trị, phía Đông giáp biển Đông với đường bờ biển dài 116,04 km2 và phía Tây giáp Nước Cộng hoà Dân chủ Nhân dân Lào, có đường chung biên giới dài 201,87 km2. Từ Bắc vào Nam có 5 hệ thống sông chảy ra biển với 5 cửa: sông Roòn, sông Gianh, sông Lý Hoà, sông Dinh và sông Nhật Lệ. Do địa hình ở đây cao về phía Bắc và phía Tây, thoải dần về phía Nam và phía Đông, cho nên, phần lớn các sông chảy theo hướng Tây Bắc – Đông Nam hoặc Tây Đông. Tuy nhiên, có nơi do các cồn cát cao, tạo thành một trở lực, cho nên có sông lại chảy theo hướng Bắc.

Miên man biển xanh và cát trắng: Từ lâu bãi biển Nhật Lệ nổi tiếng là đẹp, hiền hoà, thơ mộng. Ngoài bãi biển Nhật Lệ, Quảng Bình còn sở hữu nhiều bãi tắm đẹp như Quang Phú, Hải Ninh, Đá Nhảy, Quảng Đông… Những năm gần đây, khách du lịch bắt đầu chuyển hướng sang khám phá vẻ đẹp của bãi tắm Quang Phú và Hải Ninh, một đoạn của biển Nhật Lệ. Bởi lẽ hai bãi tắm này vẫn lưu giữ được vẻ thơ mộng, nguyên sơ của thiên nhiên. Nước biển ở đây trong vắt, đến nỗi chúng tôi có thể nhìn xuống dưới đáy và tìm bắt những con sò biển. Những ngày đầu thu, nắng vàng như rót mật, từ trên bờ nhìn xuống cả bãi biển là một tấm thảm khổng lồ xanh màu ngọc bích. Màu xanh mát dịu, cộng vớigió biển khiến chúng tôi đều cảm thấy vô cùng khoan khoái, dễ chịu. Những cồn cát trắng xoá nhô lên giữa biển tạo thành bãi trông thật thích mắt.

Trong tổng thể nguồn tiềm năng du lịch rất phong phú và độc đáo của địa phương, ngành du lịch Quảng Bình đã chủ động đưa vào khai thác loại hình tham quan tại 2 khu du lịch chủ yếu là Vườn Quốc gia – Di sản Thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng và suối nước khoáng nóng Bang. Ngoài ra, theo xu thế tự phát, du khách đã đến với nhiều khu danh thắng và các điểm di tích lịch sử – văn hoá, các công trình kiến trúc cổ, các thành luỹ, đền đài, các khu tưởng niệm và lưu niệm các danh nhân, các địa chỉ văn hoá khác để tham quan, nghỉ dưỡng, nghiên cứu khoa học và tham gia du lịch cộng đồng. Trong thời điểm hiện tại, Quảng Bình có đủ khả năng để khai thác các loại hình du lịch sau đây:
– Tham quan và thưởng ngoạn tại các khu danh thắng Phong Nha – Kẻ Bàng, Đèo Ngang – Hòn La, Lý Hoà – Đá Nhảy, Nhật Lệ – Bảo Ninh, Bang – Thanh Sơn, Quán Hàu – Thần Đinh, Bàu Sen – Dốc Sỏi…
– Tham quan và nghiên cứu tại các di tích thuộc hệ thống đường Hồ Chí Minh huyền thoại, các di tích lịch sử phân bố trên hầu hết các địa phương thuộc địa bàn Quảng Bình.
– Tham quan và nghiên cứu hệ thống thành luỹ cổ, đặc biệt là hệ thống thành luỹ Đào Duy Từ, thành Vauban Đồng Hới, hệ thống thành luỹ Chiêm Thành như luỹ cổ Hoàn Vương, Lâm Ấp phế luỹ, thành Khu Túc (Kẻ Hạ), thành Ninh Viễn (Nhà Ngo)…
– Du lịch sinh thái tại các khu vực Karst Kẻ Bàng, Khe Net – Giăng Màn, Đảo Yến…
– Tắm nóng và chữa bệnh tại suối Bang.
– Nghỉ dưỡng và tắm biển tại biển Nhật Lệ, biển Đá Nhảy.
– Nghỉ dưỡng, tắm biển và tham gia các trò chơi, lễ hội tại Sun Spa Resort, biển Nhật Lệ, Đá Nhảy.
– Du lịch mạo hiểm tại một số điểm trong khu vực Karst Kẻ Bàng.
– Tham quan và nghiên cứu văn hoá tộc người tại các bản của tộc người Rục (Thượng Hoá) và A Rem (Tân Trạch).
– Du lịch cộng đồng tại một số làng văn hoá nổi tiếng như “Bát Danh hương” Lệ Sơn, La Hà, Cảnh Dương, Thổ Ngoạ, Văn La, Võ Xá, Cổ Hiền, Kim Nại và một số địa chỉ khác.
– Các hoạt động dã ngoại phục vụ các cơ quan, tổ chức kinh tế – xã hội, các đoàn thể quần chúng, các trường học tham quan, học tập thực địa và vui chơi giải trí tại các thắng cảnh, khu vực đa dạng sinh học, các di tích lịch sử văn hoá địa phương.
Có thể nói, Quảng Bình có nhiều lợi thế để phát triển du lịch bền vững, thu hút khách trong nước và ngoài nước vào tham gia các chương trình du lịch địa phương và có lợi thế tổ chức cho khách nội địa đi du lịch ở nước ngoài. Vì vậy, ngành du lịch Quảng Bình có triển vọng phát triển mạnh trong tương lai.

Điều khiến khách du lịch thích thú và ấn tượng nhất là từ bãi tắm Quang Phú, bạn có thể khám phá bãi tắm Hải Ninh bằng xe máy. Có hai loại phương tiện bạn có thể đi được là taxi và xe máy. Nhưng thông thường, khách du lịch chọn phương tiện xe máy để được thưởng thức cảm giác đi trên con đường mà bên phải là núi, còn bên trái là biển.

Vào thành phố Đồng Hới, Quang Binh qua cầu Nhật Lệ rồi rẽ phải và cứ thẳng con đường đất đỏ mà đi là đến bãi tắm Hải Ninh. Bãi tắm Hải Ninh là sự kết hợp tuyệt vời của nắng, gió và nước biển. Dưới ánh mặt trời buổi sớm, thảm cỏ cây xanh tươi mát mắt, còn ướt đẫm sương đêm. Bước ra biển, sóng xô bờ, ùa nhẹ từng làn sóng hòa cùng gió biển mơn man mang hơi mặn từ ngoài khơi xa cho ta cảm nhận được một sức sống mạnh mẽ của biển trời. Cả một dải cát trải dài như vô tận. Như một vệt sơn trắng được quét lên giữa màu xanh của biển. Bạn có thể chọn một nhà nghỉ ở ngay sát bãi biển. Từ trong phòng bước ra biển chỉ vài chục bước, tưởng như vươn tay ra là có thể chạm vào sóng.

Ấn tượng Quảng Bình với khách du lịch không chỉ dừng lại ở nắng, gió, nước biển, mà còn được thưởng thức các đặc sản biển với giá rẻ bất ngờ. Ở bến chài Nhật Lệ có bán tất cả các loại hải sản tươi sống. Nếu chịu khó thức dậy từ sáng sớm, bạn có thể mua được đồ hải sản tươi với giá rất rẻ. Ngay buổi sáng đầu tiên đặt chân đến Quảng Bình, bạn có thể thương lượng mua vài kg ghẹ thịt của một vài người dân chài với giá khoảng 70.000 đồng/kg. Ngoài ghẹ, bạn có thể mua tôm hùm với giá rất rẻ. Bạn có thể tưởng tượng được không khi chỉ khoảng 1 triệu đồng mà được 2 con tôm hùm khoảng 1,5 kg, 2 kg vẹm nướng, 1 đĩa mực xào, 1 đĩa mực luộc. Một điều thích thú nữa là được chứng kiến chủ hàng cắt tiết tôm hùm ngay trước mắt và được ăn món tiết canh tôm và được uống rượu tiết tôm. Ngoài ra, bạn còn được phục vụ cơm tám, canh ngao …

Ở Quảng Bình có hai món đặc sản là bánh bột lọc và cháo cá thu. Bánh bột lọc rất ngon, bổ và rẻ, chỉ 500 đồng/ cái. Vỏ bánh làm bằng bột sắn, rất dai. Nhân bánh làm bằng tôm và thịt lợn xay. Còn món cháo cá thu lại rất đặc biệt. Ban đầu có thể bạn sẽ tưởng mình được thưởng thức món… mì cá thu. Sở dĩ có sự nhầm lẫn như vậy là do bát cháo đó không nấu từ hạt gạo nên không có độ sánh mà chỉ là những sợi màu trắng ăn rất dai và ngon.

Người dân Quảng Bình rất hiền lành và hiếu khách, giọng nói nhẹ nhàng, dễ chịu. Những người phục vụ ở quán ăn cũng vậy. Họ nhẹ nhàng, từ tốn, không bao giờ nói nặng lời hay chèo kéo khách. Một điều mà ở hầu hết các khu du lịch đều không làm được. Ngoài ra, nếu bạn ở nhà nghỉ nào thì có thể lấy phao bơi thoải mái ở nhà nghỉ đó mà không phải trả thêm bất kỳ một khoản tiền nào ngoài tiền thuê phòng. Giá thuê phòng ở đây cũng khá rẻ, chỉ từ 150.000- 220.000 đồng/phòng/ngày.

Những ngày được sống ở Quảng Bình thực sự là những ngày thư giãn, nghỉ ngơi tuyệt vời của bạn. Những mệt mỏi, căng thẳng mang theo từ thành phố nhộn nhịp tan biến hết và thay vào đó là một cảm giác thoải mái không dễ gì có được.