Động Thiên Đường có thông với dòng sông ngầm?

Hang Động Thiên Đường, một hang mới nằm trong phân khu rừng phục hồi sinh thái, thuộc vùng lõi núi đá vôi của Di sản Thiên nhiên thế giới Vườn Quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng được phát hiện vào năm 2006. Cửa động Thiên Đường chỉ là một hầm nhỏ độ 3 m2, nằm ngay dưới chân một ngọn núi đá vôi dựng đứng, cao gần 100 m. Đứng trên cửa nhìn xuống, ánh sáng trời rọi vào động được hơn chục mét, lờ mờ những dọc đất, đá chiếu xuống lòng động với độ dốc rất lớn.

Tour Du Lich Phong Nha Quang Binh

Động rất ẩm ướt, nền động đầy đất pha cát dẻo quẹo, cứ như đó từng cú nước chảy mang phù sa vào vậy. Đoạn đầu của động đó cú nhiều thạch nhũ. Ấn tượng nhất là một khoảng nhũ trải trên nền động trông chẳng khác gỡ một cỏi sa bàn của của nhà quõn sự bày ra để luận chiến sự.

Đến đoạn thứ hai, vòm hang đột ngột hất lên cao đến gần trăm mét. Vòm và thành động trông thật hoành tráng với nhiều thạch nhũ khối, cột. Cả một bói với hàng chục ụ thạch nhũ cao 30 – 60 cm nằm ngay trên nền động trông rất giống các tượng Phật. Phần lớn nền động là đất dẻo, khá bằng phẳng nên rất dễ cho mọi người đi lại tham quan.

Tour Du Lich Phong Nha Quang Binh

Nhiệt độ trong động luôn ở 20-210C. Chỉ ngồi trước cửa động cũng cảm nhận được từng luồng hơi mát lạnh từ dưới động thổi ngược lên, phả vào da thịt trong cái nắng 36-370C ngoài trời. Chưa hết điều lạ, còn có các dãy thạch nhũ cao khoảng 60 cm nằm vuông góc với nhau bởi một mái đá tạo thành những chiếc bể đựng nước như có ai xây bằng xi măng trắng giữa nền động. Bên trong bể còn chứa cả nước trong vắt, cứ như ai đó đó chuẩn bị sẵn cho các nàng tiên đến tắm vậy.

Ngay giữa đoạn động này là lũng của một con sông đang còn chảy mỗi khi có mưa. Và có khả năng động Thiên Đường thông với một dòng sông ngầm, nhưng chỉ khi có mưa lớn hoặc vào mùa mưa lũ mới có nước tràn vào lòng động. Như vậy, từ cửa động vào đến đây chỉ mới trên 500 m chiều dài mà thôi.

Còn biết bao hang động với bao điều kỳ thú khác nữa tại Phong Nha – Kẻ Bàng chưa thể đến để khám phá hết.